BDOVietnam

Hướng Dẫn Nghề Làm Vườn (Farming)

Danh Mục: Life Skill , Farming

Farming là nghề trồng trọt, làm vườn trong Black Desert Online Level farming cao thì số energy mất khi thu hoạch, chăm sóc, lai tạo cây trồng sẽ giảm. Các bạn sẽ cần thuê hàng rào (Fence) từ NPC sử dụng điểm Contribution (CP) và đặt nó ở khu đất thích hợp để tạo thành một mảnh vườn nhỏ. Bạn sẽ gieo hạt trên mảnh vườn này và có thể thu hoạch sau khi chúng đã phát triển tối đa. Farming có thể cung cấp một lượng lớn nông sản dùng cho nghề nấu ăn (Cooking) và giả kim (Alchemy) Hay dùng để chế các kiện hàng nông sản (crate) dùng cho nghề buôn bán (Trading) như Sunflower Crate, hoặc đơn giản là trồng cà rốt cho ngựa ăn để hồi stamina và HP.

Làm sao để bắt đầu farming?

Để bắt đầu trồng trọt bạn cần thuê Fence từ NPC và dùng điểm CP, không có hạn trả cho việc thuê này, bạn cũng không lo mất fence dẫn đến mất CP vì những vật phẩm thuê bằng CP đều không thể vứt bỏ được. Khi chán không muốn trồng trọt nữa hoặc cần CP cho việc khác có thể mang fence đến gặp NPC đã thuê để trả. Có 3 loại rào ứng với 3 cỡ khác nhau có thể thuê, mới đầu khi bạn làm Quest linh tinh sẽ có một Quest cho Weak Fence chỉ có thể trồng được 1 hạt. Tùy theo nhu cầu farming và điểm CP còn dư mà lựa chọn thuê hàng rào cho hợp lý

  CP Slots TÊN NPC Điều Kiện
Small Fence 3 4 Difry HusseyEnzoMael CostaMartina Finto  
Plain Fence 6 7 FinlinGoolie GianinMayeriMercianne MorettiNorma LeightPaola Toscani  
Strong Fence 10 10 FlavianoGeranoaLashir  
Old Moon Fence 10 10 FlavianoGeranoaLashir Master 1

Bạn chỉ có thể thuê tối đa 10 rào chắn. Có thể thuê rào nhiều lần từ một NPC miễn là trong rương đồ không có vật phẩm đang cần thuê. Bạn có thể thuê rồi đặt rào, sau đó quay lại thuê tiếp.

Old Moon Fence tương tự như Strong Fence, nhưng nhỏ hơn. Điều này giúp tiết kiệm phân bón và nước tưới, vì khi bạn dùng ở fence này, các fence lân cận cũng nhận một phần tùy theo khoảng cách, tuy vậy Old Moon Fence chỉ cho phép nhân vật Master 1 trở lên gieo hạt, các công đoạn chăm sóc và thu hoạch vẫn có thể thực hiện dưới Master 1

Tôi nên đặt ruộng ở đâu?

Mỗi cây trồng có một khoảng thích nghi về độ ẩm, nhiệt độ và tỉ lệ nước trong đất, và thời gian sinh trưởng của cây trồng cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của nơi đặt rào. Ví dụ như cây trồng nhiệt đới hầu như sẽ không sinh trưởng được ở vùng ôn đới, hoặc cây chịu hạn thì không trồng được ở nơi có độ ẩm cao.

Bằng cách check bản đồ (M), ta có thể biết các địa điểm phù hợp thông qua 3 nút xem nhiệt độ, độ ẩm, và tỉ lệ nước trong đất.

Sau khi đã chọn được địa điểm phù hợp, bấm O và nháy chuột phải vào icon hàng rào trong rương đồ để chọn vị trí đặt, bạn sẽ không đặt được rào trong thành hay Safe Zone

Những vị trí ô vuông màu xanh là có thể đặt fence. Bạn có thể đặt rào trùng lên vị trí rào của người khác. Sau khi đặt rào là có thể gieo hạt, phần lớn hạt giống sẽ gieo trên một ô, một số hạt giống có thể chiếm tới 2 hoặc 4 ô trống. Đứng giữa mảnh vườn bấm R để gieo hạt.

Click vào hạt giống trên thanh hạt giống và di chuyển vào trong khu vườn, nhấn space để gieo hạt. Bạn có thể nhận được hạt giống từ việc gather các bụi cây nhỏ hoặc mua từ NPC bán hạt giống (Seed Vendor) hoặc mua từ Market Place. Sau khi đặt rào icon mảnh vườn sẽ xuất hiện trên Map.

Và ở thanh trạng thái dưới điểm Contribution Có thể kiểm tra trạng thái mảnh vườn từ đây. Nếu vườn bị bỏ không quá 7 ngày, rào sẽ tự đưa về kho của thành gần nhất, toàn bộ hạt giống sẽ mất.

Lấy hạt ở đâu?

Hạt giống có thể mua từ Market Place, hoặc thông qua Seed Vendor.

Seed Vendor chỉ bán một số loại hạt thông dụng với cấp độ thấp nhất là white

Làm sao để có hạt giống chất lượng tốt hơn? 

Hạt có các cấp cơ bản là

  • Hạt thường: màu trắng
  • Hạt chất lượng cao (high quality): màu xanh lá
  • Hạt đặc biệt (special): màu xanh lam
  • Hạt Magical: màu vàng, tốn 5 slot ruộng
  • Hạt Mysterious: Màu vàng, tốn 5 slot ruộng

Khi thu hoạch hạt sẽ được nông sản cùng màu với 1 tỉ lệ nhỏ nhận nông sản với cấp độ cao hơn. Màu nông sản ảnh hưởng đến số lượng sử dụng nông sản trong Cooking, cấp cao hơn thì cần ít nông sản hơn

Thông qua thụ phấn (breeding) có thể nhận hạt phẩm chất cao hơn.

Riêng hạt Mysterious chỉ nhận được thông qua việc lắc hạt Magical hoặc Special với Mysterious Seed.

Các Sản Phẩm Từ Farming

Từ Thu Hoạch

Bạn nhận 60-80 (trung bình 70) đơn vị nông sản từ hạt thường (Trắng), 40-60 (trung bình 50) từ hạt chất lượng cao (xanh lá) (high quality)  và 20-40 (trung bình 30) từ hạt đặc biệt (xanh da trời) (special quality)  khi thu hoạch các hạt chiếm 1 ô ruộng, (nhân đôi với các hạt cần 2 ô).
Bạn cũng có cơ hội nhận x2 sản phẩm ngẫu nhiên.
Với Magical Seed sẽ tốn 5 ô ruộng, vì thế sẽ cho x5 nông sản. Còn Mysteriou Seed thì khi thu hoạch chỉ cho ra Fruit of X được dùng trong Alchemy

Từ Thụ Phấn:

Khi thụ phấn sẽ nhận từ 1-3 hạt với cùng phẩm chất hoặc cao hơn.
Các sản phẩm phụ từ nghề
Các loại fruit dùng trong alchemy:
Fruit of Crimson Flame: Garlic, Hot Pepper, Pepper, Olives, Pumpkin
Fruit of Abundance: Sunflower, Strawberry, Garlic, Onion
Fruit of Nature: Carrot, Barley, Sweet Potatoe, Potatoe, Acacia, Dalvenia Alrea, Fig, Freekeh, Leccinum, Nolia, Nutmeg, Pie Mushroom, Purple Mushroom, Penestraria, Star Anise, Teff
Fruit of the Sun: Corn, Wheat, Tomato, Paprika, 
Fruit of Magic Power: Emperor Mushroom, Fortuneteller Mushroom, Hump Mushroom, Tiger Mushroom
Fruit of Enchantment:  (All herbs) Dry Mane Grass, Fire Flake Flower, Silk Honey Grass, Silver Azaleah, Sunrise Herb
Fruit of Perfection: Arrow Mushroom, Bluffer Mushroom, Cloud Mushroom, Fog Mushroom
Fruit of Destruction: Amanita Mushroom, Ancient Mushroom, Dwarf Mushroom, Ghost Mushroom, Sky Mushroom

Từ bắt sâu:
1-10 Weeds, Caterpillar, Spirit's Leaf, Female Kermes, Hard Black Crystal Shard, Sharp Black Crystal Shard

Từ tỉa cành:
1-10 Weeds, Twig, Monk's Branch, Hard Black Crystal Shard, Sharp Black Crystal Shard

Chăm sóc vườn và thu hoạch

Chăm sóc vườn

Có một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến mảnh vườn của bạn như độ ẩm (Humidity), nhiệt độ (Temperature), lượng nước (Water) và phân bón (Fertilizer) cũng như sâu hại và chim.

Trong đó Nhiệt độ, độ ẩm và nước quy ra tỉ lệ % như hình trên, tỉ lệ này quy định như sau

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng cực lớn tới thời gian sinh trưởng của cây. Tỉ lệ ở dòng nhiệt độ cho ta biết cây trồng sẽ lớn được bao nhiêu % trong 5 phút.
Với nhiệt độ không phù hợp sẽ làm thời gian sinh trưởng của cây kéo dài hơn

Ví dụ với cây dâu tây

Nhiệt độ vừa phải = 5h 12m 30sec
Lạnh = 16h 40m
Nóng = 10h 25m

Độ ẩm

Tỉ lệ cây trồng sẽ bị sâu tấn công mỗi 5 phút.

Nước

 

Khi mực nước giảm xuống 0% thì sản lượng sẽ giảm còn 1 nửa.

Các loại phân bón

Cung cấp đầy đủ phân bón làm giảm thời gian sinh trưởng của cây trồng Khi icon mảnh vườn chuyển sang màu đỏ

Có nghĩa là cây trồng đang bị sâu phá hoặc cần tỉa cành, nếu không bắt sâu tỉa cành sẽ làm tăng thời gian sinh trưởng của cây

Tỉa cành cho cây trồng có thể thu được weed (một nguyên liệu quan trọng trong alchemy) tương tự như khi gather bụi cây, và đá nâng cấp với tỉ lệ thấp. Mặc dù có thể cho worker làm việc chăm sóc này nhưng tốt nhất nên tự làm để lấy weed và tăng level farming, ngoài ra cũng cần energy khi chăm sóc cây tương tự như khi gather. Một điều lưu ý là khi bạn offline cây trồng sẽ ngừng sinh trưởng.

Thu hoạch

Một khi cây trồng đạt 100% là có thể thu hoạch Cây trồng sẽ tiếp tục phát triển đến 200%. Khi lai tạo hạt giống số hạt nhận được và tỉ lệ được hạt phẩm chất cao hơn là hoàn toàn ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào mức độ sinh trưởng sau khi chín của cây. Cả lai tạo và thu hoạch đều cần điểm energy.

Bấm R để thu hoạch hoặc F5 để lai tạo hạt giống.

Việc lai tạo sẽ cho ra hạt cây với số lượng từ 1 đến 3 hạt một lần Hạt giống cũng có 3 cấp độ, theo màu trắng, xanh lá và xanh dương và cho ra nông sản cùng cấp, xanh lá là hạt giống chất lượng cao (High Quality) xanh dương là loại đặc biệt (Special) Lai tạo hạt có thể tạo ra hạt giống cùng cấp hoặc thu được hạt giống cấp cao hơn cùng với sản phẩm phụ gọi là trash hay byproducts, và fruit. Fruit là một nguyên liệu đặc biệt trong alchemy, có thể nhận được với tỉ lệ thấp từ lai tạo hạt giống, mỗi loại hạt giống chỉ cho ra một loại fruit. Ví dụ: Fruit of Abundance từ hướng dương và dâu tây.

Trash thu được từ lai tạo hạt dùng trong nâng cấp ngựa tier 9, nên giữ lại. Số lượng nông sản thu được cũng giảm dần theo cấp độ hạt giống. Nhưng số lượng nông sản cần trong một thực đơn nấu ăn hay alchemy cũng giảm theo cấp độ của nông sản, thường thì để dùng nấu ăn nông sản chất lượng cao là tốt nhất.

1 bình luận
  1. Vãi đái thật. Cực kỳ kỳ công

    Người Vô Hình | 1 năm trước | Trả lời