BDOVietnam

Hệ thống Tri Thức (Knowledge) và Điểm Thân Thiết (Amity)

Danh Mục: Game , Hướng Dẫn Chung

Hệ thống tri thức (Knowledge)

Hệ thống tri thức là tổng hợp các hiểu biết về cuộc sống trong game. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm H.   Nó bao gồm nhiều chủ đề lớn:

 • Con người (Character): Các NPC chính tại mỗi vùng
 • Địa lý (Topography): Các node, thành phố, làng mạc địa danh trong game
 • Đại dương (Ocean): Các đảo trên biển
 • Quái vật (Ecology): Hiểu biết về quái vật cho biết HP của chúng
 • Các cuộc phiêu lưu (Adventure Journal): Các mẩu chuyện lặt vặt ở mỗi vùng
 • Kiến thức hàn lâm (Academic): Về lịch sử, kinh tế etc..
 • Life Skill và Learning the ropes of Black Desert: Các hiểu biết về nghề, các chứng nhận etc..

Trong mỗi chủ đề lớn lại bao gồm nhiều chủ đề con, bên cạnh chủ đề con ghi số energy nhận được khi hoàn thành chủ đề con đó.

Thu thập các hiểu biết này như thế nào?

Một số chủ đề (topic) đi cùng nhau, có nghĩa là khi bạn đi thu thập topic này có thể đồng thời thu thập topic khác. Ví dụ Character và Topography, Character và Ocean, đây cũng là 3 chủ đề dễ lấy hiểu biết (know) nhất.

 • Để thu thập hiểu biết về TopographyOcean và Character bạn sẽ tra theo http://www.somethinglovely.net/bdo/ để đi đến những node chưa mở. Đồng thời tìm các NPC trong vùng Node đó với icon ? trên Mini Map hoặc chấm than trên đầu NPC để giao tiếp. Các node và đảo nhỏ thường chỉ có một NPC chủ node. Các node và đảo lớn thì có thể có nhiều hơn một NPC. Bạn có thể tìm NPC chủ node trước, và có thể đổi energy lấy hiểu biết về node đó để mở Node mà không cần đi lòng vòng quanh Node để nó mở. Lưu ý: Một số NPC có thể chỉ xuất hiện vào ban đêm hoặc ban ngày. Đặc biệt với các đảo bạn nên tìm và giao tiếp hết với các NPC do đặc thù di chuyển bằng thuyền lâu hơn bằng ngựa trên đất liền và cũng có những đảo bạn sẽ chỉ đặt chân đến một lần mà thôi. Một số địa điểm không có node xác định, bạn sẽ cần nâng điểm thân thiết (Amity) với NPC biết về nơi đó và họ sẽ cho bạn biết khi đã đủ thân thiết
 • Để thu thập hiểu biết về Adventure Journal cũng như Academic, bạn sẽ cần làm các chuỗi Quest tại các vùng, giao tiếp với các NPC hay vật thể trong game cũng như chơi Amity để nhận lấy hiểu biết đó, tìm đọc sách trong các thư viện sẽ nhận được các hiểu biết trong topic Academic
 • Với Ecology bạn sẽ cần kill quái vật và ngẫu nhiên nhận một rank hiểu biết về quái vật đó Rank xếp theo thứ tự từ thấp đến cao: C: Có thể xem số HP còn lại của quái vật trên thanh HP B: Giảm sát thương từ tấn công của quái vật A: Tăng sát thương lên quái vật A+: Tăng sát thương lớn hơn rank A S: Tăng cơ hội nhận vật phẩm hiếm từ quái Các hiệu ứng này cộng dồn ở rank cao hơn và dù bạn nhận rank nào thì bạn cũng đã có hiểu biết về quái vật và đủ điều kiện để hoàn thành topic tương ứng. Có thể dùng các loại pet chim và đeo trang sức để tăng tỉ lệ nhận rank hiểu biết về quái vật Để lên rank bạn có thể xóa hiểu biết về quái vật tại NPC Annolisa Rosie tại thư viện Calpheon, cần 10 energy mỗi lần Sau đó bạn tiếp tục đi kill quái để nhận một rank khác, nếu chưa đạt rank mong muốn thì lại xóa và kill tiếp cho đến khi đạt thì thôi. Lưu ý là bạn chỉ xóa được hiểu biết trong hạng mục Ecology.

* Về bản chất, để nhanh chóng hoàn thành các topic bạn sẽ cần tra giữa menu Ingame của bạn (H) và cơ sở dữ liệu online http://bddatabase.net/us/knowledge/ để xác định hiểu biết còn thiếu rồi tra phần bình luận trong hiểu biết còn thiếu đó để biết cách lấy nó đơn giản nhất. Bạn cũng nên giao tiếp với tất cả các NPC có thể giao tiếp, vì một số NPC sẽ cho bạn các hiểu biết.


Điểm thân thiện Amity

Điểm thân thiện thể hiện mức độ thân thiết với NPC, khi đạt đến một ngưỡng Amity nhất định tùy theo NPC có thể:

 • Mua vật phẩm với giá rẻ trong shop của họ, amity sẽ giảm sau khi mua
 • Unlock quest ẩn, không giảm amity
 • Unlock hiểu biết ẩn, không giảm amity
 • Nhận một loại buff, cần energy, không giảm amity
 • Được quyền giao tiếp với một NPC A mà yêu cầu bạn phải thân thiết với NPC B trước

Những NPC có vòng tròn bao quanh là có thể tăng điểm thân thiện với họ thông qua trò chuyện (Conversation), hoạt động này tiêu tốn energy. Trên vòng tròn này có thể thấy được thông qua nâng điểm amity sẽ thu được những gì cũng như biết được họ ưu thích topic nào và yêu cầu bao nhiêu hiểu biết về topic đó để có thể trò chuyện Ví dụ như NPC trên sẽ cho 4 hiểu biết ẩn và yêu thích Economy I, cần 7 hiểu biết về Economy I để nói chuyện và mình đã có 13.

Tăng điểm amity như thế nào?

 • Cách đơn giản nhất là bấm F5 để vẫy tay, mất 3 energy và được 3 điểm amity
 • Cách thứ 2 là trò chuyện theo chủ đề. Mỗi NPC sẽ yêu thích 1 topic nhất định, ví dụ NPC Melissa Brady yêu thích Economy I, nội dung trò chuyện sẽ xoay quanh các đề mục trong đó. Vậy nên nếu bạn không đủ số hiểu biết về Economy I, sẽ không thể bắt đầu trò chuyện. Nút Conversation sẽ xám màu khi bạn không đủ hiểu biết về chủ đề yêu cầu.

Hướng dẫn chơi Amity

Yolo là chính thôi, bạn có thể tìm tên NPC trên http://bddatabase.net/us/knowledge/ Hên xui trong comment sẽ có các bình luận tích cực như vầy. Bạn cũng có thể dùng http://bdotools.com/ nhưng chỉ tham khảo là chính, nó không thực sự chính xác đâu. Ngoài ra một số NPC có thể đưa Quest để tăng Amity với họ hoặc với NPC khác. Có thể thấy amity cũng liên hệ với knowledge và max energy, bạn cần lấy các hiểu biết ẩn này để hoàn thành topic tương ứng và nâng max energy.

0 bình luận