BDOVietnam

Hướng dẫn nghề Barter

Danh Mục: Life Skill , Sailing (Bartering)

 

I. Tổng quát về nghề Barter

- Barter đang là nghề rất hot hiện nay trong thế giới BDO. Barter là 1 nghề semi-afk, tức là bạn có thể vừa barter vừa làm các công việc khác, rất nhàn mà vẫn kiếm được tiền, sau này khi lên được tàu Carrack có thể kiếm hơn 100m/h cho nên nghề này vẫn đang rất hot mặc dù đã bị nerf.
- Vậy barter là gì? Đơn giản Barter cũng gần giống nghề Trading nhưng mà là trên biển (cho nên tàu là thứ quan trọng số 1 với nghề này). Công việc của chúng ta chỉ đơn giản là đổi từ đồ Base lên đến đồ lvl 5 và Coin (đồ base có thể kiếm được thông qua khai thác node, nấu ăn,… nhưng đơn giản nhất là phi lên thẳng CM mua r về đem đi đổi). Để xem danh sách barter các bạn ấn Map và ấn vào biểu tượng 2 cái mũi tên ngược chiều nhau phía dưới cùng bên góc phải hoặc EXC – Life - Barter
- Làm như nào để kiếm tiền với Barter? Rất đơn giản, từ đồ Base chúng ta sẽ đổi lần lượt theo thứ tự sang hàng lvl 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – Crow Coin. Đồ lvl 5 k dùng để đổi Crown Coin còn thừa có thể bán trực tiếp cho npc với giá 5m/món, Crown Coin có thể dùng để up gear tàu, mua caphras, cron stone, trang sức manos,.. những thứ này bạn cũng có thể bán lên CM để kiếm thêm thu nhập. Nôm na dễ hiểu, đổi từ Base -> hàng lvl 5 và bán là cách kiếm tiền của nghề này.
Ví Dụ cho 1 chuyến đổi hàng:

Như ở đây các bạn có thể thấy 900 Lead Ore để đổi lấy 1 lvl 1 Ancient Urn. Các bạn có thể lên cm mua 900 Lead Ore về hoặc lấy từ trong kho nếu các bạn có khai thác node Lead Ore, sau đó đến vị trí chỉ định (như ở đây là Eveto Island) để đổi lấy 1 Ancient Urn.

Sau đó ta lại đến vị trí chỉ định (VD này là Boa Island) để đổi 1 lvl 1 Ancient Urn lấy 1 lvl 2 Conch ShellCứ tiếp tục như vậy cho đến khi ta đổi được đến hàng lvl 5 và bán cho npc để lấy tiền

Một số lưu ý:
- Do barter phụ thuộc vào số route nên mới đầu khi bắt đầu barter, các bạn sẽ thấy rất ít chỗ để đổi, chỉ lác đác 1 vài đảo để đổi hàng, nhưng các bạn đổi càng nhiều, số route càng tăng thì sẽ có càng thêm nhiều đảo để đổi hàng, nên chúng ta k đc nản chí mà phải cố cày cho ít nhất là 5000 route trở lên thì nghề barter mới chính thức bắt đầu.
Số lượng route có thể tham khảo bảng dưới đây.

(như các bạn thấy, khi chúng ta đổi dc lên 20470 routes thì 1 lần refresh sẽ có tổng cộng 12 routes đổi hàng. Tha hồ cho chúng ta đổi và lựa chọn)
- Lưu ý về Refresh turn: mỗi ngày mới chúng ta sẽ được game cho 150 điểm refresh.
  
Chúng ta sau khi đổi hết hàng thì sẽ cần Refresh để lấy 1 turn barter mới. Có 2 loại Barter 1 là barter đổi hàng – đây là loại barter chính để kiếm tiền. 2 là barter đổi mats – đây là barter để kiếm các nguyên liệu up tàu, sau này khi lên được tàu Carrack r thì sẽ k barter cái này nữa (có thể vẫn có để kiếm thêm coin nhưng rất ít ng làm vì tốn thời gian)
Có 2 loại refresh:
+ Refresh thường: Sẽ tốn ít điểm hơn nhưng phải đợi khoảng thời gian 4 tiếng cho mỗi lần refresh
+ Refresh cấp tốc: bỏ qua cd 4 tiếng và tốn nhiều điểm hơn

Ngắn gọn lại thì 1 ngày chúng ta có thể Refresh dc 2 turn đổi hàng, nếu có Value Pack thì sẽ Refresh dc 3 turn (1 hình thức kiếm tiền trá hình của PA ạ)

-Lưu ý về Parley: Sau mỗi lần refresh 1 turn mới, chúng ta sẽ được cho 1.000.000 điểm parley.

Mỗi lần đổi hàng sẽ tốn 1 lượng parley nhất định

Có nghĩa là khi đổi hết parley r chúng ta sẽ không thể đổi được nữa và bắt buộc phải refresh turn mới. Cho nên việc tính toán, cân nhắc xem cái j nên đổi, cái j không nên cũng là điều rất quan trọng. Thường thì sẽ ưu tiên đổi những chuyến 1 hàng này dc 3 hàng khác, hoặc ít nhất là 2, tuyệt đối không đổi 1 hàng này lấy 1 hàng khác trừ đổi từ base lên lvl 1 và lvl 4-lvl 5 bởi vì 2 mốc này chỉ có thể đổi 1-1 được thôi.
Có thể lấy thêm parley bằng cách Manufacture 1 loot scroll để được 1 scroll hồi 250.000 parley và thời gian cooldown cho mỗi lần cắn là 4 tiếng (k khuyến khích làm trừ khi quá nhiều hàng ngon 1 đổi 3 và thiếu parley)

- Lưu ý về số lượng hàng có thể đổi ở 1 đảo: Khi tới 1 đảo để đổi hàng hóa, chúng ta chỉ dc đổi 1 số lần nhất định.

Như ví dụ ở đây là chúng ta được đổi 6 lần. Có nghĩa là kể cả bạn mang 7 cái Skull Symbol ra để đổi thì cũng chỉ có thể đổi dc 6 cái thôi, nên hãy để ý kỹ trước khi vứt đồ lên tàu.

 

Vậy là chúng ta đã hiểu qua cách thức hoạt động của nghề barter. Như chúng ta đề biết để có thể thồ được nhiều hàng đi đổi 1 lúc, rút ngắn thời gian barter, chúng ta cần phải có tàu xịn, và bây giờ sẽ đến với chuyên mục quan trọng nhất đó là cách để kiếm cho mình 1 chiếc Carrack đi barter.

II. Tổng quan về các loại tàu trong BDO
Ai cũng mong muốn sắm cho mình 1 chiếc tàu xịn để vi vu trên biển, đèo gái đi chơi, cho nên đích đến của mỗi người chắc chắn sẽ phải là có được 1 con Carrack thì mới bõ. Hiện tại trong Thế giới BDO đang có 4 loại Carrack là Valor, Volante, Balance và Advance

Valor và Volante là 2 tàu chiến được up lên từ tàu Galleass, tốc chạy nhanh hơn, bắn nhanh hơn nhưng lại đèo được ít hàng hơn. Nhưng vì bài viết này là chú trọng vào barter kiếm tiền, nên mình khuyên chân tình là chúng ta hãy đặt mục tiêu Carrack Advance trước (và mình cũng sẽ hướng dẫn chi tiết để lên tàu này trong bài viết), nó là tàu đỉnh của chop để đi barter. Sau này thích các bạn có thể up thêm 1 tàu Valor hoặc Volante nữa vì lên dc 1 carrack r thì lên cái thứ 2 rất nhanh. Balance thì mình xin bỏ qua vì n hơi nửa nạc nửa mỡ và rất ít ng chọn tàu này.
Sau đây sẽ bắt đầu giai đoạn trĩ đít để có được 1 chiếc Carrack Advance. Chào mừng bạn đến với biển.

III. Bắt đầu cuộc hành trình. Đóng tàu và ra biển nào

1. Epheria Sailboat
- Epheria Sailboat là thai nghén của Carrack Advance và Balance sau này. (mở rộng 1 chút muốn up Valor hoặc Volante thì sẽ phải mua Epheria Frigate nhưng như trên mình đã nói mình sẽ tập trung vào Carrack Advance nên sẽ chỉ giới thiệu qua cho các bạn về Valor và Volante. Bên cạnh đó thì cách up cũng khá giống nhau chỉ khác số lượng nguyên liệu nên các bạn có thể tự tham khảo về lượng nguyên liệu cần chuẩn bị trên mạng nếu muốn up Valor hoặc Volante)

- Cách để kiếm Epheria Sailboat. Rất đơn giản, lên CM vào mua cho mình 1 cái (mục Ship – Registration)

Vậy là đã coi như là đã thụ tinh xong cho con Carrack, quá dễ phải không, tầm 550m thôi .

2.  Epheria Caravel
- Sau khi mua tàu thì giai đoạn trĩ mông của chúng ta bắt đầu. Việc tiếp theo là phải up từ Sailboat lên Caravel (lưu ý up thẳng lên caravel chứ k up lên improved). Chúng ta sẽ cần các nguyên liệu nhất định để up và cũng thật may mắn game đã cho chúng ta 1 chuỗi quest 7 ngày để nhận 1 nửa nguyên liệu, chúng ta chỉ cần tự thu thập 1 nửa.

Chuỗi quest nằm ở Crow Nest, phía 1h của dảo Iliya. Đi đến đảo này (nhớ mang la bàn vì đây thuộc vùng biển mù) và gặp NPC Ravinia để nhận quest kiếm 1 nửa nguyên liệu.

- Việc chúng ta cần làm bây giờ chỉ là kiếm nốt 1 nửa số nguyên liệu còn lại. Bao gồm những thứ sau:

Ảnh

Tên & số lượng

Cách chế tạo

Cách kiếm

Graphite Ingot for Upgrade x50

Processing > Heating:
* 5000 Zinc Ingot
* 50 Sea Monster’s Ozze

- 5000 Zinz Ingot có thể mua thẳng CM vì bán rất nhiều. Còn không thì cho woker ra node Zinc Ore r heating thành Zinc Ingot
- 50 Sea Monster’s Ozze có thể loot từ mấy con quái bơi vòng vòng quanh biển (Hungry hekaku, stalker) có thể nhờ ae trong G đèo đi bắn hộ 15’ là xong

Ship Upgrade Permit: Epheria Caravel x1

 

- Phiếu up tàu. Mua ở NPC Philaberto Falasi tại Port Epheria với giá 400m

Timber for Upgrade x50

Processing > Chopping:
* 5000 Old Tree Bark
* 5000 Red Tree Lump
* 50 Sea Monster’s Ozze

- Old Tree Barkcos thể PO cm hoặc cho woker ra khai thác Node : Mediah Northern Highlands, ngoài ra có thể barter nếu may mắn refresh ra ở Old Moon Guild Carrack
- Red Tree Lump PO trên market và cầu nguyện PA thương :)) , hoặc cho worker đi gather ở các node : Nothern Plain of Serendia, Quint Hill và Old Dandelion

Adhesive for Upgrade x50

Processing > Heating:
* 5k White Cedar Sap
* 5k Acacia Sap
* 5k Elder Tree Sap
* 50 Sea Monster Ozze

- 3 loại sap có thể PO hoặc mua Fluid và ra cây tương ứng để hút (rừng cây này ở gần altinova)

Island Tree Coated Plywood x100

Cái này là hàng đi barter đổi ra. Refresh các turn barter thường sẽ có cơ hội random xuất hiện, nếu thấy thì nên đổi luôn 100 cái tích sẵn. Còn số đen refresh thường k ra thì phải refresh mats (đổi từ các hàng bên cạnh)

Rock Salt Ingot x100

Như trên

Deep Sea Memory Filled Glue x4

Đổi hàng ra như 2 cái trên.
Hoặc đổi = 140 crow coin 1 cái.
Làm daily quest ở Oquilla Eye

Seaweed Stalk x6

Như trên, đổi hàng barter ra, làm daily ở OE hoặc đổi crow coin giá 600 coin 1 cái

- Epheria: Old Prow +10
- Epheria: Old Plating +10
- Epheria: Old Cannon +10
- Epheria: Old Wind Sail +10

 

Toàn bộ gear tàu đập lên +10. Đá đập có thể kiếm = cách đi barter đổi ra đá Verdant Blackstone hoặc dùng hàng lvl 1 để đổi Crow Merchants Guild's Barter Vouncher ở NPC Revinia r dùng Vouncher để đổi đá.
Cần 120 đá để up lên full +10 có nghĩa là cần 120 hàng lvl 1 để đổi đá. Vậy nên hãy đổi hàng lvl nhiều nhất có thể khi ở sailboat, vừa rush số lượng routes, vừa để sau này lên tàu

* Lưu ý: Trong tất cả các nguyên liệu cần kiếm thì red tree lump là cái khó khăn nhất, vì ai cũng muốn lên caravel nên số lượng PO rất khủng khiếp. Nên tranh thủ PO toàn bộ những thứ cần thiết có thể PO trên CM càng sớm càng tốt. Nên đầu tư cho woker ra đào 3 node Red Tree, ưu tiên woker artisan để đào càng nhanh càng tốt.
Vì thời gian đầu sailboat đèo đc rất ít hàng và còn ít routes nên hãy chú trọng đổi thật nhiều lvl 1 để sau này đổi đá up gear tàu và rush cho lên 5000 routes, chính vì lý do này nên thời gian đầu bạn sẽ rất tốn tiền để mua nguyên liệu base trên CM đi đổi hàng, nên barter ở giai đoạn sailboat k những k kiếm dc tiền mà thậm chí còn lỗ. Nhưng hãy cố gắng, dắt đít tầm 2b làm vốn đi biển, vì tương lai sau này kiếm 6-700m 1 ngày. Và quan trọng nhất hãy đi barter thật nhiều nhiều nhiều

3. Carrack Advanced
- Nếu các bạn đã đi đc đến caravel thì quả là đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Barter nghề j mà vừa lỗ lại còn trĩ đít phải đi cắt. Và trồng cây bây h đã sắp đến lúc hái quả (quả xanh) từ Caravel up lên Carrack chỉ là vấn đề thời gian
- Sau khi up lên caravel thì các bạn chắc hẳn đã khá quen với việc kiếm nguyên liệu để up tàu r đúng k ạ. Vậy thì lên Carrack cũng vậy, tất cả những j chúng ta cần làm bây h chỉ là kiếm nguyên liệu mà chủ yếu sẽ thông qua việc làm Daily Quest ở Oquilla Eye.

Ảnh

Tên & số lượng

Cách kiếm

Moon Vein Flax Fabric x180

- [Daily] Old Moon Guild’s Nineshark Hunter x3 Fabric
- Đổi 600 coin 1 cái
- Đi ăn Khan. 1 Khan’s Tendon = x10
- 150 Oquilla Coins ( kiếm = daily OE) = x6

Deep Tide-Dyed Standardized Timber Square x144

- [Daily] Win-win Situation = x3
- 1000 coin 1 cái
- 150 Oquilla Coins = x6
- Bắn Cox Pirates’ Shadow Ghost drop Usable Pirate Ship’s Remains r Chopping ra dc 1 cái

Brilliant Rock Salt Ingot x35

- Đổi hàng lvl 5 dc x1
- 1600 coin 1 cái

Tear of the Ocean x42

- [Daily] Old Moon Guild’s Black Rust Hunter = x1 Tear
- 150 Oquilla Coins = x2
- 3900 coin 1 cái

Brilliant Pearl Shard x35

- Đổi hàng lvl 5 được x1
- 1600 coin 1 cái

- Epheria Caravel: Black Dragon Prow +10
- Epheria Caravel: Upgraded Plating +10
- Epheria Caravel: Mayna Cannon +10
- Epheria Caravel: Stratus Wind Sail +10

- Toàn bộ gear blue của Caravel phải được đập lên +10. Cách đập ở bảng dưới

* Cách kiếm Blue Gear cho Caravel

- Trước tiên bạn cần đến Port Epheria gặp NPC Philaberto Falasi và mua Green Gear cho Caravel ( nhớ mua đúng các món Epheria Caravel: Brass Prow, Epheria Caravel: Upgraded Plating, Epheria Caravel: Verisha Cannon và Epheria Caravel: White Wind Sail)
- Sau khi mua full 4 món green cần đập hết lên +10 bằng đá Fiery Black Stone cho lvl 1-5 và Frosted Black Stone cho 5-10. Đá có thể mua ở npc Ravinia ở Lema island hoặc đổi hàng barter
- Sau khi đập lên +10 full green gear cần thu thập đủ nguyên liệu ở bảng dưới và thuê nhà 1-4 2F ở Port Epheria – Ship Part Workshop để chế thành Blue gear. Sau đó ta lại tap full Blue Gear lên 10 (tap khá chua đó nên hãy chuẩn bị tinh thần nhé)

Hình ảnh

Tên & số lượng

Cách Kiếm

Ruddy Manganese Nodule X90

- [Daily] For the Young Otter Merchants
- 150 Oquilla Coins = x4
- 1500 coin 1 cái
- đổi hàng lvl 4

Enhanced Island Tree Coated Plywood X300

- [Daily] For the Serendian Soldiers – barter 10 lần
- Đổi hàng lvl 4
- 150 Oquilla Coins = x20
- 80 coin 1 cái

Seaweed Stalk X205

-  [Daily] Precious Coral Piece
- 150 Oquilla Coins = x8
- 600 coin 1 cái
- đổi hàng lvl 4
- explore đảo random dc quest

Bright Reef Piece x180

- [Daily] Ravikel’s Test
- 150 Oquilla Coins = x16
- đổi hàng lvl3
- 140 coin 1 cái
- explore quest

Pure Pearl Crystal X45

-  [Daily] Ravikel’s Test
-  150 Oquilla Coins = x4
- 550 coin 1 cái
- đổi hàng lvl 3

Cox Pirates’ Artifact (Combat) X120

- đổi hàng lvl 4 hoặc 5
- 150 Oquilla Coins = x6

- 800 coin 1 cái
- [Daily] Do You Have What it Takes?
- [Co-op] Defeat the Shipwrecked Cox Pirates’ Ghost
- Simple Alchemy > 10x Cox Pirates’ Broken Cannon = 1

- Simple Alchemy > 200x Cox Pirates Extermination Seal

- Sailor Exploration Quests

Moon Scale Plywood X400

- 150 Oquilla Coins = x20 (for details: Daily Sailing Quests Guide)

- [Daily] Old Moon Guild’s Candidum Hunter

- Processing > Chopping: Khan’s Scale từ giệt Khan = 10x Plywood

- Ravinia’s Crow Coin Shop 160 Crow Coins 1 cái

- Đổi hàng lvl 5

Cox Pirates’ Artifact (Parley Beginner) x60

- [Co-op] Defeat the Shipwrecked Cox Pirates’

- Đổi hàng lvl 2

- Ravinia’s Crow Coin Shop 150 Crow Coins 1 cái

- Sailor Exploration Quests

Tide-Dyed Standardized Timber Square x180

- [Daily] Our Guild is not a Charity Group

- 150 Oquilla Coins = x6

- Ravinia’s Crow Coin Shop 350 Crow Coins 1 cái

- Processing > Chopping: Wrecked Debris từ Cox Pirates’ Shadow Ghost = 1

- Đổi hàng lvl 4

- Sailor Exploration Quests

Luminous Cobalt Ingot x30

- Đổi hàng lvl 4

- Ravinia’s Crow Coin Shop 800 Crow Coins 1 cái

- Sailor Exploration Quests

Great Ocean Dark Iron X150

- Đổi hàng lvl 4

- Ravinia’s Crow Coin Shop 160 Crow Coins 1 cai

 

Cox Pirates’ Artifact (Parley Expert) x30

- Đổi hàng lvl 4
- 150 Oquilla Coins = x2
- 800 coin 1 cái
- [Daily] For the Serendian Soldiers
- [Co-op] Defeat the Shipwrecked Cox Pirates’ Ghost
-Sailor Exploration Quests

 

* Lưu ý:
- Up Balance nguyên liệu và cách kiếm cũng y hệt chỉ nhiều hơn hoặc ít hơn 1 số nguyên liệu, các bạn có thể lên mạng 1s google là ra.
- Valor và Volante cũng vậy, chỉ khác về số lượng nguyên liệu và thay vì mua Epheria Sailboat thì ta mua Epheria Frigate
- Up lên Carrack nguyên liệu chủ yếu là từ Daily Quest ở Oquilla Eye nên sẽ là rất cần thiết có người kéo Daily OE. Ngoài ra có điều khiện ăn Khan cũng sẽ cho lại rất nhiều 2 loại nguyên liệu.
- Nên tích nhiều hàng lvl 2 3 4 để đổi mats. Hàng lvl 5 nên tích tầm 3 4 copy mỗi loại để đổi 2 cái Brilliant vì cái này k có quest chỉ có đổi hàng mới ra.
- Tích tầm 50k crow coin để sau khi lên carrack up full green gear cho carrack.

Đi đến đây là chúng ta đã gần như thoải mái tung tăng trên chiếc thuyền, phiêu bạt trên từng ngọn sóng ngoài biển. Sau này chỉ là những tháng ngày ròng rã bắn cá sấu để up Blue gear cho Carrack và Gear vàng. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây !

Thanks to bé Diên đã đóng góp
From Jim – Guild Rage VN  https://discord.gg/QacDYUBu5h

 

2 bình luận
  1. đọc thấy thốn vl :(

    Người Vô Hình | 2 tháng trước | Trả lời
  2. Paragraph writing is also a fun, if you know afterward you can write if not it is difficult to write.

    macbook | 1 tháng trước | Trả lời